Một nhóm các nhà khoa học thực phẩm, kỹ sư và chuyên gia môi trường tại Trường Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã phát hiện một số lượng lớn các hạt vi nhựa được giải phóng bởi túi nhựa khi đun nóng trong lò vi sóng.
Nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường.
Trong vài năm qua, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã phát hiện nhựa phân hủy thành những hạt nhỏ gây ô nhiễm môi trường.
Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong thực vật và cơ thể của động vật cũng như con người.
Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, nhiều loại thực phẩm trẻ em hiện được đóng gói bằng những túi nhựa nhỏ có thể hâm nóng thuận tiện trong lò vi sóng.
Một số sản phẩm thậm chí còn được bán trên thị trường với lời quảng cáo là hữu cơ với ngụ ý rằng chúng tốt cho sức khỏe hơn các loại thực phẩm khác.
Các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã khám phá điều xảy ra với nhựa khi nó được làm nóng trong lò vi sóng.
Họ đã mua các sản phẩm thức ăn trẻ em có thể hâm nóng bằng lò vi sóng và mang chúng đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu.
Nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo rằng chỉ kiểm tra nhựa, chứ không phải thực phẩm bên trong. Do đó, họ đã loại bỏ thực phẩm và rửa sạch các hộp đựng.
Sau đó, các nhà nghiên cứu đổ đầy nước khử ion tinh khiết ở một số loại để mô phỏng thực phẩm nhiều nước và một số khác chứa acid axetic 3% ACS để mô phỏng thực phẩm có tính acid.
Họ làm nóng các hộp đựng trong lò vi sóng ở những khoảng thời gian khác nhau.
Sau đó, nhóm lấy ra và kiểm tra xem có bao nhiêu hạt nhựa đã xâm nhập vào thực phẩm mô phỏng.
Nhóm nghiên cứu cũng đã thử nghiệm để xem có bao nhiêu nhựa được giải phóng trước lúc làm nóng, khi các sản phẩm được giữ trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy lượng vi nhựa thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, tất cả các mẫu đều chứa lượng nhựa cao.
Ví dụ, một hộp chứa thực phẩm mô phỏng được làm lạnh trong 6 tháng đã giải phóng khoảng 580.000 bit vi nhựa, có kích thước từ 1 - 14 micromet.
Sau đó, hộp chứa tương tự giải phóng 4 triệu hạt khác khi nó được làm nóng trong lò vi sóng.
Thực phẩm tốt nhất (Theo GD&ĐT)