top brands
TH TRUE MILK

Thịt gà nhân tạo đã được thương mại hoá tại Mỹ

22/08/2023 10:17

Mới đây thịt gà nhân tạo được sản xuất từ 2 công ty là Eat Just và Upside Foods đã được cấp phép buôn bán trên thị trường Mỹ. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng cho công nghệ mới này.

Một sự kiện nổi bật trong ngành thực phẩm là thịt gà nhân tạo đã được sản xuất và buôn bán hợp pháp trên thị trường Mỹ. 2 công ty chuyên sản xuất thịt nhân tạo là Upside Foods va Eat Just đã thành công vượt qua những vòng kiểm tra khắt khe từ FDA và Bộ Nông Nghiệp Mỹ để giành được “tờ giấy” cấp phép sản xuất sản phẩm thịt gà nhân tạo.

Eat Just là một công ty chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm thịt được làm từ thực vật và thịt nuôi cấy. Công ty được thành lập năm 2011 và từ tháng 12 năm 2020 thì Eat Just đã được chính phủ Singapore cấp phép sản xuất và bán các sản phẩm thịt nhân tạo. Singapore cũng là đất nước đầu tiên trên thế giới cấp phép thương mại hoá cho sản phẩm này.

Upside Foods đến sau Eat Just 4 năm. Được thành lập năm 2015, công ty xác định mục tiêu là phát triển các sản phẩm thịt nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Đến năm 2022 thì Upside Foods đã thành công trở thành công ty đầu tiên tại Mỹ nhận được chứng nhận FDA về sản phẩm thịt gà nhân tạo.

Công nghệ sản xuất thịt gà nhân tạo của Eat Just và Upside Foods

Chọn tế bào

Các chuyên gia chọn tế bào từ con gà khoả mạnh. Tế bào được chọn phải đáp ứng tiêu chí là sinh sản nhanh chóng và tạo ra các tế bào đồng nhất với nhau, tạo ra thịt có chất lượng cao và đồng đều. Ở Eat Just (Good Meat) thì tế bào được lấy từ một giống gà thương mại bán trên thị trường.

Nuôi tế bào

Sau khi tế bào được chọn, chúng sẽ được nuôi trong một hỗn hợp lỏng như nước. Thành phần hỗn hợp đó gồm: các acid amin, acid béo, đường, muối, vitamin và các nguyên tố khác cần cho sự phát triển của tế bào.

Thu sản phẩm

Ở Upside Foods, họ phân riêng việc sản xuất tế bào thịt và tế bào mô, cơ. Cụ thể các tế bào cơ và mô liên kết và phát triển thành các tấm tế bào lớn, sản phẩm này được công ty dùng làm cốt lết, xúc xích hoặc thực phẩm khác. Các tế bào thịt thì được phát triển đến khối lượng lớn và dùng sản xuất các sản phẩm từ thịt gà.

Hướng đi tương lai của thịt nhân tạo

Eat Just

Công ty này cho biết sẽ thương mại hoá sản phẩm thịt gà Good Meat tại Mỹ sau khi được FDA phê duyệt là an toàn cho người sử dụng. Trước đó sản phẩm thịt gà nhân tạo của công ty đã được bán ở nhiều quốc gia vào năm 2020. Được cấp phép lưu thông sản phẩm thịt nhân tại Mỹ chính là điểm cộng lớn về sự an toan và chất lượng cho sản phẩm thịt gà nhân tạo của Eat Just do đây là một thị trường khắt khe cũng với những yêu cầu rất cao về chất lượng.

Upside Foods

Công ty đã sản xuất thành công đơn hàng thịt gà nhân tạo đầu tiên cho một nhà hàng đẳng cấp 3 sao Michelin. Sự kiện này càng chứng tỏ chất lượng của sản phẩm này cũng có thể ứng yêu cầu cao về mặt hương vị trong ngành ẩm thực. Sau đó Upside Foods có kế hoạch sản xuất tiếp cho các nhà hàng đã ký kết hợp tác trước đó với số lượng cố định. 

Thực phẩm tốt nhất (Theo Foodnk)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     346

   Truy cập:     33202350

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll