top brands
TH TRUE MILK

Trồng rau ngoài vũ trụ – thực phẩm đặc biệt trong tương lai

25/07/2023 10:58

Việc trồng trọt ở một môi trường không trọng lực là một thách thức rất lớn cho giới nghiên cứu ngành thực phẩm. Thế nhưng, những khó khăn đó không là gì cả, khi hiện nay trồng rau ngoài vũ trụ đã phát triển hơn mong đợi. Cụ thể hơn đó là trồng rau tại trạm ISS (Trạm vũ trụ quốc tế).

Hiện nay, việc trồng rau ngoài vũ trụ đã phát triển hơn mong đợi. Cụ thể hơn đó là trồng rau tại trạm ISS của NASA...

Tiềm năng phát triển

Thực sự môi trường không trọng lực trong vũ trụ cho ngành trồng trọt là một thách thức khó. Bởi lẽ, đây là môi trường đặc biệt. Hơn hết làm sao để cây trồng phát triển tốt ở môi trường này không phải dễ dàng. Bởi lẽ, việc trồng cây trong mới trường mặt đất bình thường cũng đã khó khăn.

Không chịu bỏ cuộc, việc thử nghiệm trồng trọt trong môi trường trạm vũ trụ đã được triển khai. Theo đó, các nhà khoa học đã chế tạo ra một môi trường phòng kính trồng rau thông minh với tên gọi SPOT and ROGR. Nhóm nghiên cứu này đến từ Đại học Colorado Boulder, Mỹ. Thử nghiệm này sẽ dành cho phát triển các loại rau ngắn ngày. Sau đó sẽ tiếp tục phát triển những loại rau dài ngày. Việc này để phục vụ cuộc sống lâu dài của các phi hành gia tại trạm không gian. Đồng thời cho phép cải thiện lối sống về việc dùng rau sạch trong tương lai ở một môi trường đặc biệt.


Vườn rau Veggie trên trạm vũ trụ

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã tạo thành công vườn trồng rau ngoài vũ trụ tại ISS mang tên Veggie. Veggie sẽ sử dụng hệ thống đèn led đỏ và xanh, tạo ra luồng ánh sáng màu tím. Nguồn ánh sáng này giúp tạo điều kiện cho quá trình quang hợp diễn ra.

Cơ cấu hoạt động của SPOT and ROGR trong Veggie

SPOT and ROGR là một môi trường nhân tạo. Bao quanh môi trường này là một lớp kính. Đồng thời, các thiết bị sẽ được gắn phía dưới chiếc hộp kính trồng rau. Việc này sẽ tạo ra những điều kiện phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của rau.

Để môi trường trồng rau trong vũ trụ hiệu quả thì không thể thiếu các cảm biến thông minh. Cảm biến này sẽ tự tính thời gian để tưới nước, thay đổi môi trường, chiếu sáng tạo điều kiện quang hợp,… Cuối cùng môi trường lồng kính SPOT and ROGR sẽ được vô trùng hoàn toàn. Bên cạnh đó là tránh việc lây lan các loại vi khuẩn ở môi trường ISS.

Không chỉ có vậy, việc theo dõi và đánh giá chất lượng rau cũng được thực hiện hoàn toàn tự động. Bằng việc kết nối trực tiếp SPOT and ROGR với một hệ thống máy tính và phần mềm quản lý. Các thông số chi tiết sẽ được hiển thị cụ thể trong phần mềm quản lý. Điều này cho phép các phi hành gia sẽ không phải can thiệp vào quá trình trồng rau.

Loại rau nào được trồng ở ISS?

Được biết, các loại rau ngắn ngày sẽ được thử nghiệm trước tiên tại ISS. Cụ thể hơn là rau diếp đỏ và cúc zinni vào năm 2014. Tất nhiên sẽ trồng bằng hạt giống và được đưa lên bởi tàu vũ trụ SpaceX hồi tháng 4/2014.


Rau diếp đỏ là loại thực phẩm được trồng đầu tiên tại trạm ISS

Khi thu hoạch, các phi hành gia sẽ ướp lạnh rau rồi gửi về Trái Đất để NASA xét nghiệm. Mục đích xem chúng có an toàn để ăn hay không. Sau đó, các phi hành gia sẽ an tâm trải nghiệm dùng rau tươi do mình trồng. Hơn cả mong đợi, năm 2016, kết quả của vụ thu hoạch rau diếp đỏ đã được công bố là đủ tiêu chuẩn chất lượng dinh dưỡng. Thêm nữa, nó an toàn tương đương rau được trồng ở Trái Đất.

Từ năm 2015 đến nay, gần 10 loại thực phẩm như rau diếp, bắp cải, củ cải và hoa cúc zinnia,… đã được các phi hành gia của NASA trồng và thu hoạch thành công.

Việc sử dụng rau được trồng ngoài vũ trụ quả là điều tuyệt vời. Nó đảm bảo dưỡng chất, đồng thời còn tránh ảnh hưởng đến môi trường. Bởi lẽ, rau được trồng trọt tự nhiên không phân thuốc hoá học. Tuy nhiên, con đường phát triển “ngành thực phẩm vũ trụ” này lại đòi hỏi thời gian và đầu tư về mọi mặt để hoàn thiện hơn. Từ đó, mọi người đều có thể trãi nghiệm được thực phẩm rau đặc biệt này.

Thực phẩm tốt nhất (Theo Foodnk)

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

TPTN
XU HƯỚNG TIÊU DÙNG THỰC PHẨM XANH
Thời tiết

Hôm nay
Ngày mai

Thống kê truy cập

   Đang Online:     350

   Truy cập:     33202813

Hỗ trợ trực tuyến

0905329019

ftec.thucpham@gmail.com

Zalo / Skype 0913513465

XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Banner ftec
Scroll