top brands
TH TRUE MILK

[Ebook] Công nghệ chế biến thực phẩm

11/07/2022 11:15

Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Ngày nay, bên cạnh nhóm thực phẩm được chế biến ở quy mô gia đình, nhóm thực phẩm được chế biến ở quy mô công nghiệp ngày càng trở nên đa dạng và giữ vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là ở các nước công nghiệp phát triển. Thực phẩm công nghiệp có ưu điểm là tiện dụng và chất lượng ổn định.

Công nghiệp thực phẩm luôn được xem là ngành công nghiệp quan trọng ở bất kỳ quốc gia nào. Phát triển ngành công nghiệp thực phẩm không chỉ để cung cấp các sản phẩm đảm bảo cho nhu cầu ăn uống của người dân trong nước mà còn để xuất khẩu, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế quốc dân.

Quyển sách Công nghệ chế biến thực phẩm được biên soạn để giảng dạy môn học Công nghệ chế biến thực phẩm cho các sinh viên đang theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. HCM. Đây là môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo bậc đại học của trường. Mục tiêu của môn học là trang bị cho người học phương pháp luận về công nghệ học cũng như những kiến thức cơ bản liên quan đến thực phẩm công nghiệp và công nghệ thực phẩm.

Nội dung quyển sách được chia thành ba phần chính:

Phần 1: Giới thiệu khái quát về thực phẩm và công nghệ thực phẩm.

Phần 2: Bao gồm các quá trình kỹ thuật được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các quá trình này được chia thành 5 nhóm là vật lý, hóa học, hóa lý, sinh học và hóa sinh. Trong phần này, sách giới thiệu một số quá trình kỹ thuật còn khá mới mẻ đối với ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam như quá trình xử lý thực phẩm bằng áp suất cao, phân riêng bằng membrane... Chúng tôi cũng giới thiệu một số giải pháp kỹ thuật mới như làm sạch nguyên liệu bằng phương pháp tĩnh điện hoặc tia bức xạ điện từ, đồng hóa bằng sóng siêu âm, chiên phun, trích ly bằng lưu chất siêu tới hạn, sấy bằng vi sóng, sử dụng thiết bị phản ứng membrane...

Phần 3: Trình bày quy trình sản xuất một số sản phẩm tiêu biểu của ngành công nghiệp thực phẩm. Các sản phẩm này thuộc lĩnh vực chế biến lương thực; sản xuất đường, kẹo; chế biến trái cây, rau, đậu; sản xuất thức uống pha chế, thức uống lên men; chế biến trà, cà phê, ca cao; sản xuất dầu béo; chế biến cá, thịt, sữa,...

Quyển sách này cũng là tài liệu tham khảo cho những bạn đọc đang công tác trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu về thực phẩm.

Bạn đọc có thể tải ebook TẠI ĐÂY.

Thực phẩm tốt nhất

tag

L2

Bình luận

code

Các tin khác

Scroll